cách nuôi dạy con của Annie giáo dục kĩ năng sống

cách nuôi dạy con của Annie giáo dục kĩ năng sống

CÁCH NUÔI DẠY CON CỦA ANNIE

     Annie làm mẹ năm ba mươi tuổi, con đường làm mẹ của cô phải trải qua rất nhiều gian nan, vất vả. Cậu con trai sinh ra với thể trạng yếu ớt, đau ốm triền miên. Nửa năm sau khi sinh, hàng đêm bé vẫn thường xuyên quấy khóc, cơ thể xanh xao vàng vọt. Tuy gặp nhiều vất vả, nhưng Annie quyết không bỏ cuộc. Cô xin nghỉ phép dài ngày để toàn tâm toàn ý chăm sóc con.

     Một năm sau, bé cũng dần khoẻ mạnh hơn. Annie vui mừng khôn xiết. Annie luôn tâm niệm rằng: Bố mẹ phải có chung một định hướng rõ ràng, đó là nuôi dạy con nên người. Annie có một triết lý giáo dục hơi khác so với những bà mẹ khác. Cô cho rằng để nuôi dưỡng con nên người. Vấn đề quan trọng là giáo dục nhân cách cho con, chứ không phải chỉ chuyên tâm vào dạy con kiến thức. Trong giáo dục nhân cách thì một điều vô cùng quan trọng là rèn luyện cho trẻ tính tự lập.

     Annie và chồng đã cùng thống nhất với nhau quan điểm về cách nuôi dạy con. Để con được hưởng một nền giáo dục hiện đại như ở các nước phát triển ngay từ khi còn nhỏ. Họ không chiều chuộng, bao bọc con cái như hầu hết các bậc cha mẹ Việt Nam vẫn thường hay làm. Khi con học mẫu giáo, công việc của Annie bắt đầu trở nên bận rộn hơn. Chồng cô cũng đang đi học nâng cao ở Hà Nội. Năm giờ chiều khi tan lớp về nhà, cửa nhà lúc nào cũng khoá chặt.

     Nhưng Annie đã dặn dò con từ hôm trước:

     Con hãy đến nhà hàng xóm chơi, đợi khi nào về mẹ sẽ qua đón con. Khi con học lên tiểu học, ngày đầu tiên đi học, Annie đưa bé đến trường, sau đó đưa bé đến nhận lớp. Việc này chỉ diễn ra một lần và không bao giờ lặp lại lần thứ hai. Tối hôm đó Annie nói với bé rằng:

     Hôm nay con đã biết đường đến trường rồi, từ nay bố mẹ sẽ không đưa đón con đi học nữa. Một là do bố mẹ không có thời gian. Hai là việc này không thật sự cần thiết vì con có thể tự mình làm được.

     Annie đã nói là làm, cho dù là tiện đường qua trường con, cho dù trời nắng hay mưa; cô vẫn nhất quyết không đưa đón con đi học mà để bé tự về nhà một mình. Thời tiết ở đây mưa nắng thất thường, nhưng Annie tin bé có thể sẽ có thể tìm được cách giải quyết vấn đề.

     Annie cũng rất khi kèm con làm bài tập về nhà; khi bé gặp khó khăn trong việc làm bài tập. Cô nói bé hãy đi hỏi cô giáo và các bạn trong lớp, cô nói với con rằng:

     Ngay từ nhỏ con phải biết cách học hỏi những người xung quanh, học cách nhờ cậy sự giúp đỡ của người khác; đây là một kĩ năng vô cùng quan trọng giúp con vượt qua những hoàn cảnh khó khăn.

     Nam, con trai Annie, hiện đang là du học sinh tại Anh. Mọi thứ liên quan đến việc du học đều do Nam tự làm; tự việc nộp đơn xin nhập học cho đến xin visa. Nam nói:

     Sự giúp đỡ của mẹ dành cho tôi khi còn nhỏ chủ yếu là mặt tinh thần, còn lại mẹ để tôi tự lập hết sức có thể. Vì vậy không khó để tôi thích nghi với cuộc sống du học ở nước ngoài.