học đêm bằng đèn đom đóm giáo dục kĩ năng sống

học đêm bằng đèn đom đóm giáo dục kĩ năng sống

HỌC ĐÊM BẰNG ĐÈN ĐOM ĐÓM

     Xa Dận là một danh thần nhà Tấn, nổi tiếng học rộng tài cao. Từ nhỏ đã ham học hỏi, tuy hoàn cảnh gia đình nghèo khổ, không có môi trường học tập tốt nhưng từ bé cậu đã lập mục tiêu trở thành học giả uyên bác, vì vậy ban ngày dù phải đi làm việc nông, nhưng cậu cũng dành thời gian đọc sách.

     Đến tối, cậu thường thắp đèn đọc sách đến đêm khuya. Đến mùa hè, do không thu hoạch được lương thực mới, nên nhà Xa Dận lại càng nghèo; đến dầu thắp đèn cũng không mua nổi. Tối đến nhà tối om như mực, Xa Dận rất muốn tranh thủ thời gian buổi tối để đọc sách, cậu nghĩ mãi cũng không nghĩ ra cách nào.

     Một đêm mùa hè, cậu đang đọc bài ở ngoài, bất ngờ nhìn thấy đom đóm bay trên không như những ngôi sao trên cánh đồng. Cậu chợt nghĩ ra, ánh sang của đom đóm trong đêm chẳng phải là đèn sao? Như vậy mình có thể đọc sách cả đêm rồi! Nghĩ đến đây, cậu vui mừng lắm, cậu nói với đám bạn rằng:

        – Từ ngày hôm nay, mọi người hãy cho tôi những con đom đóm bắt được. Tôi sẽ kể rất nhiều câu chuyện cho các bạn nghe, được không?

     Đám bạn biết Xa Dận kể chuyện rất hay, thường bám theo cả ngày cậu mới chịu kể một câu chuyện, cho nên mọi người đều vui vẻ đồng ý với yêu cầu của Xa Dận.

     Xa Dận về đến nhà nói với mẹ rằng:

        – Mẹ ơi, mẹ dùng vải lưới mỏng màu trắng khâu giúp con một cái túi được không?

     Mẹ nói với cậu:

        – Đương nhiên là được, nhưng con cần nó để làm gì?

     Xa Dận nói:

        – Mẹ, đến lúc đó mẹ sẽ biết.

     Một lúc sau, mẹ khâu xong túi, Xa Dận cầm lấy và bỏ đom đóm vào trong túi; 1 chiếc “đèn đom đóm” đã hoàn thành. Xa Dận treo đèn trong nhà, cậu bắt đầu đọc sách chăm chú dưới ánh sáng yếu ớt của chiếc đèn.

     Bạn bè đến nhà Xa Dận thấy “đèn đom đóm” đều khen Xa Dận nghĩ ra cách hay; biết sử dụng ánh sáng của đom đóm để chiếu sáng. Mẹ cậu cũng khen ngợi cậu là một đứa trẻ thông minh, hiếu học.

     Chính bởi ánh sáng yếu ớt đó và sự kiên trì không nguôi trong học tập. Học thức của Xa Dận ngày càng tiến bộ, cuối cùng được vào triều đình làm quan.