Học là phải tư duy

Học là phải tư duy: Sự thành công của Hoa Đà không phải có được từ mỗi trí thông minh của ông, mà phần lớn là do ông chăm chỉ tư duy và siêng năng học tập. Ông không bao giờ học mà không dùng đến tư duy của mình. Các em thấy không, có như vậy thì việc học tưởng khó mà sẽ hóa dễ đó!

HỌC LÀ PHẢI TƯ DUY

          Cuối thời kỳ Đông Hán, năm lên 7 tuổi, Hoa Đà đến nhà một thầy y họ Thái với mong muốn bái sư học y. Thầy Thái có tay nghề rất giỏi nên rất nhiều người muốn đến bái thầy làm sư. Nhìn những đứa trẻ ấy, thầy Thái quyết định sẽ ra một câu đố.

          Đúng lúc đó thì có hai con cừu đang đánh nhau trước sân. Mấy người đã ra can ngăn chúng nhưng đều không được.

          “Các con có thể làm cho hai con cừu kia không đánh nhau nữa được không?”

          Thầy Thái mượn cơ hội này để ra đề bài.

          Hoa Đà suy đi tính lại, chợt nhớ đến câu chuyện “dương đông kích tây”. Ông liền chạy lại chỗ cây dâu gần đó, nhổ lấy một ít cỏ non, rồi đem số cỏ ấy đặt ngay trước mặt hai con cừu. Lúc này hai con cừu cũng đã đói, nhìn thấy cỏ thì quên luôn cả việc đánh nhau. 

          “Con đúng là một đứa trẻ thông minh, ta rất vui được làm thầy của com.” Sau này nhờ vào thói quen chịu khó tư duy, chăm chỉ học tập mà Hoa Đà đã trở thành một danh y nổi tiếng.

          Sự tinh nhanh của Hoa Đà không phải vì ông thông minh hơn người khác. Trên thực tế trí thông minh của mỗi người không hề tỉ lệ thuận với thành tích mà họ có được. Thành tích tốt hay không đều là nhờ vào thói quen tư duy học tập của mỗi người. Nếu ngay từ nhỏ các con đã hình thành được cho mình thói quen tư duy khi học tập; để có thể phát huy hết khả năng trí tuệ tiềm ẩn của mình thì các con sẽ nhận ra rằng thực ra học là một chuyện rất đơn giản.