quen tay hay làm câu chuyện kĩ năng sống

quen tay hay làm câu chuyện kĩ năng sống

QUEN TAY HAY LÀM

     Ngày xửa ngày xưa, có một đầu bếp tên là Tố Đinh, nhưng mọi người thường gọi là Bào Đinh; trong tiếng Trung chữ “Bào” chính là đầu bếp, ý chỉ những sư phụ chuyên làm bếp.

     Khi đó Lương Huệ vương rất thích ăn thịt bò, vì vậy Bào Đinh thường xuyên giết bò cho vua; nhưng cách ông giết bò lại rất lợi hại, người khác làm việc này thì đều mệt; đến mức cả người đầy mồ hôi, thở không ra hơi. Trái lại ông lại không như thế, mỗi khi làm việc trông ông lại rất thoải mái; động tác hài hoà, đến một công việc vất vả như vậy mà khi làm ông vẫn tỏ ra rất thong thả thoải mái; thậm chí giống như đang nhảy múa vậy.

     Không chỉ vậy, ông còn có thứ làm người ta nể phục hơn, đó chính là chiếc dao ông dùng; đã mười chín năm nhưng chưa từng thay cái mới mà vẫn giống như mới; không hề bị mòn chút nào, điều này quả thực khó mà làm được. Bởi vì xương của bò rất cứng, da cũng rất dày, khi người khác làm việc này; thì chiếc dao họ thường dùng chỉ được mấy ngày đã hỏng, không phải chỗ này mẻ thì chỗ kia gãy.

     Vì vậy mà đầu bếp bình thường chỉ một tháng là phải thay một chiếc dao mới; đầu bếp giỏi thì phải một năm cũng phải thay một chiếc dao, nhưng dao của Bào Đinh thì đã dùng được tận mười chín năm; điều này quả thực không bình thường chút nào.

     Chuyện này cũng làm cho nhà vua vô cùng kinh ngạc, thế là nhà vua đã hỏi ông làm thế nào; có cách nào mà làm được điều đó.

     Bào Đinh nói, khi mới bắt đầu giết bò tôi cũng chỉ nhìn thấy bò giống như mọi người; cũng không biết nên bắt đầu từ đâu, vì vậy đã chặt chém bừa bãi, không phải chặt vào xương thì chặt vào gân bò; những chỗ này đều rất khó xử lý, vì vậy mà dao của tôi cũng giống như những người khác, rất nhanh bị sứt mẻ và chưa được mấy ngày đã hỏng.

     Sau đó tôi đã mất ba năm để ngẫm nghĩ về chuyện này, sau ba năm đó khi làm lại việc này thì đã dễ dàng hơn rất nhiều.

     Bây giờ khi làm việc này, tôi không còn chỉ nhìn thấy con bò nữa; thực ra tôi đã không cần phải nhìn xem rút cuộc nên ra tay từ đâu nữa rồi.

     Bởi vì tôi đã nắm rõ cấu tạo của bò, tôi biết chỗ nào có khe hở; chỗ nào có mạch và chỉ cần đưa dao theo hướng hợp lý là được.

     Không gian để sử dụng thì nhiều, lưỡi dao thì mỏng như vậy; chỉ cần sử dụng một cách hợp lý thì sao có thể làm sứt mẻ dao được chứ? Đó là lý do tại sao tôi có thể làm việc một cách nhẹ nhàng như vậy. Hơn nữa, mỗi khi làm xong bản thân tôi đều có cảm giác rất thành công; tôi cảm thấy mình không chỉ đơn giản là làm việc mà là đang rèn luyện bản thân.

     Sau khi vua nghe xong liền nói: “Ngươi nói đúng, nghe ngươi nói xong, trẫm đã hiểu được đạo lý quen tay hay việc.”