Tả Tư người có chí khí

Tả Tư người có chí khí. Chúng ta cần có tinh thần không sợ khổ và lòng quyết tâm nỗ lực mới có thể đạt được thành tích.

Tả Tư người có chí khí

       Tả Tư là một nhà văn nổi tiếng ở thời Tây Tấn Trung Quốc. Ông xuất thân bần hàn, cha ông giữ chức quan nhỏ và luôn hi vọng lớn lên trở thành nhân tài có ích; nhưng hồi nhỏ, ông rất chậm chạp, đầu óc không linh hoạt, lại còn rất ham chơi.

       Cha dạy ông đọc sách, ông nhìn thấy sách là chán ghét; dạy ông học thư pháp, học đàn, học một thời gian những vẫn không học tốt được môn nào, thậm chí còn không bằng em gái ông. Lâu ngày, cha mẹ thất vọng về ông, mọi người xung quanh đều coi thường ông.

       Một hôm, cha nói chuyện với khách trong thư phòng. Khách hỏi về tình hình học tập của Tả Tư, trong lòng cha ông rất buồn, thở ngắn than dài mà nói:

       “Thằng bé này học kém, kém xa tôi hồi nhỏ, tôi nghĩ sau này cũng không có tiền đồ gì rồi.”

       Đúng lúc này Tả Tư đi qua thư phòng và nghe thấy câu nói đó. Lời nói của cha như kim châm nhói đau trong lòng ông, nhiều ngày sau đó, ông rơi vào trầm tư như một người trưởng thành.

       Ông suy đi nghĩ lại lời nói của cha, ông ý thức được rằng làm người cần phải có chí khí, quyết không được để người khác coi thường.

       Ông quyết tâm nỗ lực học tập và lập tức định ra kế hoạch học tập.

       Từ ngày hôm đó, ông nhốt mình trong phòng, ra sức đọc sách, luyện tập viết văn chương.

       Hàng ngày ông đặt ra nhiệm vụ học tập rất nặng cho mình, không hoàn thành thì quyết không ra khỏi phòng; có lúc ông cùng em gái luyện thư pháp, học làm thơ, cùng thảo luận các vấn đề. Suy nghĩ của ông được mở rộng, đầu óc cũng thông suốt.

       Hóa ra đọc sách cũng như ăn mía, càng ăn càng thấy ngọt, càng ăn càng muốn ăn; càng đọc nhiều sách, càng muốn đọc tiếp, càng đọc càng thích thú. Trước đây ông cứ nhìn thấy sách là chán ghét, giờ đây mỗi lần ông có một quyển sách mới là thích thú không rời như có được vật báu. Ông nói với bản thân:

       “Mình nhất định phải bù đắp lại thời gian đã mất, người khác đọc một lần, mình sẽ đọc hai lần, như vậy liệu còn sợ không có tiền đồ không?”

       Người xưa nói: Hoa mai thơm khi sống tại chốn giá lạnh. Tả Tư khi còn thanh niên đã học rộng tài cao, văn thơ cũng viết rất hay. Sau này, ông dành cả 10 năm để viết tác phẩm nổi tiếng “Tam Đô Phú”. Do bài viết quá xuất sắc, người ở thành lạc Dương tranh nhau sao chép, gây nên tình trạng “giấy Lạc Dương đắt”.