tôi có một người mẹ xấu bụng giáo dục kĩ năng sống

tôi có một người mẹ xấu bụng giáo dục kĩ năng sống

TÔI CÓ MỘT “NGƯỜI MẸ XẤU BỤNG”

     “Người mẹ xấu bụng“, đó là từ mà bà ngoại hay nói về mẹ của Bình; khi hai mẹ con về quê thăm bà trong kỳ nghỉ hè vừa rồi. Nhưng mẹ Bình lại thấy rằng làm một “người mẹ xấu bụng” cũng chẳng có gì là xấu cả.

     Hằng ngày, Bình phải tự tay giặt quần áo, tự tay dọn phòng. Mẹ không bao giờ làm giúp Bình những việc đó. Nhiều khi Bình cảm thấy tủi thân, bởi cậu thấy cách đối xử của bác cậu đối với Thành khác hẳn cách mẹ đối xử với mình.

     Khi Thành không chịu ăn, bác lại chạy quanh làm trò dỗ Thành ăn; còn khi Bình không chịu ăn, mẹ lấy bát của cậu lại và nói nếu không chịu ăn thì đến khi đói cậu sẽ phải chịu ăn một mình.

     Khi Thành vấp ngã, bác vội vã đỡ Thành dậy vỗ về, còn khi Bình ngã mẹ lại nói: “Không sao cả, con hãy tự mình đứng dậy đi.”

     Bác hàng ngày đều gọi Thành dậy đi học, Bình phải đi học muộn vài lần để lỡ báo thức.

     Bình thấy mẹ thật xấu bụng, còn bác thật tốt bụng. Nghĩ vậy Bình liền chạy đến thủ thỉ với mẹ, hi vọng mẹ sẽ thay đổi và tốt bụng với mình hơn.

     Mẹ nghe xong nhẹ nhàng hỏi: “Mẹ là mẹ của con hay là người hầu của con?”

     Bình ngay lập tức trả lời: “Mẹ đương nhiên là mẹ của con rồi, con yêu mẹ nhất trên đời!”

     Mẹ lại nói: “Vậy có nghĩa mẹ không phải là người hầu của con, vậy nên mẹ không thể làm giúp con những việc đó được.”

     Bình thấy mẹ nói có lý, cậu vẫn cảm thấy còn đôi chút hoài nghi, liền thắc mắc hỏi mẹ:

     – Vậy tại sao bác lại làm giúp Thành những việc đó hả mẹ?

     Mẹ xoa đầu Bình nói: “Có phải con đang cảm thấy mẹ là một người mẹ xấu bụng; còn bác là một người mẹ tốt bụng, đúng không?”

     Bình khẽ gật đầu.

     Mẹ nói tiếp: “Khi ở lớp, con không cần sự giúp đỡ của cô nhưng vẫn có thể tự mình làm được rất nhiều việc; mẹ nghe nói cô rất hay khen ngợi con về điều đó, đúng không?”

     Bình giật đầu nói: “Đúng ạ, cô khen con biết tự lập mẹ ạ!” Mẹ cười hỏi: “Vậy bây giờ con có còn thấy mẹ là một người mẹ xấu bụng nữa không?” Bình nhảy cẫng lên ôm chầm lấy mẹ: “Mẹ là người mẹ tốt bụng nhất thế gian!”

2 bình luận trong “tôi có một người mẹ xấu bụng giáo dục kĩ năng sống

Đã đóng bình luận.