tôi có thể tự lập giáo dục kĩ năng sống

tôi có thể tự lập giáo dục kĩ năng sống

TÔI CÓ THỂ TỰ LẬP

     Chú vịt con rất ỷ lại vào mẹ, sáng thì cần phải có người đánh thức; ăn cơm thì phải có người đút, đi ra ngoài thì phải có người ẵm. Điều này khiến cho Vịt mẹ vô cùng phiền lòng. Một buổi sáng cuối tuần, mặt trời đã nhô cao, những tia nắng bắt đầu chiếu thẳng vào cửa sổ; nhưng trong phòng vẫn rất im ắng, Vịt con không thấy Vịt mẹ gọi mình dậy, cậu bắt đầu cảm thấy có điều gì đó bất thường.

     Bước ra khỏi phòng ngủ, bình thường đập vào mắt Vịt con sẽ là bữa sáng thịnh soạn do Vịt mẹ chuẩn bị; thế nhưng hôm nay lại chẳng hề có gì. “Mẹ đi đâu rồi nhỉ?” Vịt con thì thầm trong bụng.

     Vịt con vội chạy vào phòng ngủ của mẹ, thì ra hôm nay mẹ bị ốm nên giờ này vẫn còn đang nằm trên giường. Vịt con vội vàng chạy ra ngoài tìm bác sĩ.

     Vịt con đưa bác sĩ Cá Sấu về nhà khám bệnh cho Vịt mẹ. Thì ra do Vịt mẹ đã làm việc quá sức, vẫn may là bệnh không quá nghiêm trọng; chỉ cần uống thuốc, nghỉ ngơi vài hôm là sẽ khỏi.

     Sai khi tiễn bác sĩ Cá Sấu về, nhìn thấy vẻ mệt mỏi của mẹ, Vịt con thấy lòng buồn vô hạn. “Chắc chắn là vì mình nên mẹ mới bị bệnh.”

     Bây giờ mẹ không thể làm bữa sáng được rồi, nghĩ vậy nên Vịt con liền quyết định sẽ không ỷ lại vào mẹ nữa; bắt đầu từ hôm nay sẽ tự mình làm mọi việc. Vịt con ra ngoài mua ít bánh mì và sữa cho mẹ, nhưng mà bữa trưa thì sao đây? Vịt con quyết định tự mình nấu cơm trưa cho mẹ.

     Vịt con mở tủ lạnh lấy trứng ra đánh, sau đó lại lấy rau ra rửa sạch.

     Bận bịu cả buổi sáng, cuối cùng Vịt con cũng đã làm xong bữa trưa. Cậu đem bữa trưa vào cho mẹ, Vịt mẹ xúc động lắm, mĩm cười dịu dàng nhìn Vịt con.

     Sau một ngày chăm sóc mẹ, quần áo của Vịt con ướt đẫm mồ hôi. Khi thay quần áo bẩn ra thì Vịt con mới sực nghĩ đến việc Vịt mẹ ngày nào cũng phải giặc quần áo, thật là vất vả.

     Nghĩ đến đây Vịt con thương mẹ lắm. Thế là Vịt con quyết định sẽ tự giặt quần áo. Cậu lấy quần áo của mình và cả của mẹ nữa đem vào máy giặt để giặt.

     Đúng lúc này thì bác sĩ Cá Sấu tới đem thuốc cho Vịt mẹ. Nhìn thấy chú Vịt con mồ hôi đầm đìa liền vui mừng nói:

        – Cháu đã trở thành một chú Vịt ngoan và hiểu chuyện rồi!