Gia Cát Lượng đi học kĩ năng sống

Gia Cát Lượng đi học kĩ năng sống

GIA CÁT LƯỢNG ĐI HỌC

     Thuở niên thiếu, Gia Cát Lượng theo học thầy là Thuỷ Kính Tiên Sinh Tư Mã Huy. Gia Cát Lượng chăm chỉ, cần cù, lại thông minh, biết suy nghĩ; khiến cho không chỉ Tư Mã Huy tâm đắc, mà vợ của ông cũng rất coi trọng, quý mến.

     Thời đó vẫn chưa có đồng hồ, người ta tính thời gian dựa vào mặt trời; hôm nào trời âm u, không có nắng, rất khó để nhận biết thời gian. Để tính thời gian, Tư Mã Huy huấn luyện gà trống cứ đúng giờ thì gáy, bằng cách là cứ đúng giờ thì cho nó ăn.

     Gia Cát Lượng ham học, muốn học được nhiều thứ hơn, muốn thầy giảng bài lâu thêm một chút; Tư Mã Huy cứ lấy tiếng gà gáy làm mốc, nghe thấy tiếng gà gáy thì cho học sinh nghỉ. Thế là Gia Cát Lượng nghĩ, nếu như gà gáy muộn một chút; thầy sẽ giảng bài lâu thêm một chút. Nghĩ vậy, Gia Cát Lượng mỗi lần đi học đều mang theo một ít thức ăn cho gà, để trong túi áo; áng chừng đến lúc gà sắp gáy lại cho nó ăn, con gà ăn no xong thì không gáy nữa.

     Một thời gian sau, Tư Mã Huy bắt đầu cảm thấy kỳ lạ, tại sao con gà không gáy đúng giờ nữa? Ông âm thầm quan sát, phát hiện ra Gia Cát Lượng cứ đến lúc gà sắp gáy thì lại cho nó ăn. Tư Mã Huy ban đầu rất tức giận, nhưng sau đó nghĩ.

     Gia Cát Lượng vì ham học nên mới làm như vậy, ông vô cùng cảm động; nên ông càng quan tâm, coi trọng Gia Cát Lượng hơn, toàn tâm toàn ý dạy dỗ Gia Cát Lượng. Còn Gia Cát lượng cũng ngày càng chăm chỉ hơn trong học tập.

     Nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, Gia Cát Lượng đã trở thành một người học rộng tài cao; trên thông thiên văn, dưới tường địa lý.