mẹ giận rồi giáo dục kĩ năng sống

mẹ giận rồi giáo dục kĩ năng sống

MẸ GIẬN RỒI

     Tục ngữ có câu “Người lớn giao việc thì trẻ em làm việc”. Thế nhưng bây giờ thì ngược lại, đa số các gia đình hiện nay đều là: “Trẻ con giao việc, người lớn làm theo.” Cha mẹ đã quen làm tất cả mọi việc cho con cái, nghe theo và cho đi một cách mù quáng. Còn con cái thì dường như cũng quen với việc sai bảo cha mẹ và coi đó là chuyện bình thường; lẽ đương nhiên, giống như sai bảo người giúp việc vậy.

        – Mẹ ơi! Đồng phục của con bẩn rồi, mẹ giặt cho con, ngày mai chào cờ con phải mặc!

        – Bố ơi! Bố rửa cho con quả táo!

        – Mẹ ơi! Mẹ lau nhà kiểu gì thế? Ướt thế này, suýt nữa làm con ngã đấy! Mẹ mau lau khô đi!

     Mỗi ngày Trí đều sai bố mẹ làm việc như vậy, làm bố mẹ cậu cuống cuồng làm theo. Tuy nhiên, mỗi khi bố mẹ bảo cậu làm việc gì đó thì cậu lại không làm:

        – Trí ơi, con giúp mẹ xuống cổng chung cư lấy đồ nhé?

        – Con không đi đâu! Mẹ tự đi không được à? Con còn phải học bài nữa. (Thực ra là do lười làm việc vặt).

     Giờ ăn tối hôm nay, Trí vừa xem tivi vừa ăn, lúc bố mẹ đã ăn xong hết thì cậu vẫn chưa ăn xong; cuối cùng khi cháo đã nguội thì cậu lại gọi mẹ:

        – Mẹ ơi! Cháo nguội rồi, mẹ đun nóng lại cho con.

     Mẹ cậu tức giận nói:

        – Mẹ giục con ăn nhanh lên bao nhiêu lần mà con cứ không nghe. Cháo nguội rồi thì con tự đun nóng lại đi.

        – Tại sao chứ? Chẳng phải mẹ là người chăm nom cho cuộc sống của con sao? Từ lúc sinh con ra, mẹ đã nghỉ việc ở nhà, chẳng phải mẹ nói là để chăm sóc cho con sao?

     Mẹ cậu nghe vậy, suýt nữa tức phát khóc:

        – Vì lúc đó con còn nhỏ, không có ai trông con nên mẹ mới bất đắc dĩ phải xin nghỉ việc để ở nhà chăm sóc con. Đó là vì mẹ yêu con nhưng mẹ không phải bảo mẫu của con để con sai việc này việc kia!

     Thấy mẹ nổi giận, Trí mới tự đi đun cháo.

     Việc Trí sai bảo bố mẹ làm việc vặt đã trở thành chuyện bình thường; cậu đã hiểu sai rằng bố mẹ chính là người phục vụ cậu. Chúng ta cần phải biết rằng tất cả những thứ cha mẹ làm cho chúng ta đều xuất phát từ tình yêu thương.

     Chúng ta không được sai khiến cha mẹ giống như sai khiến người giúp việc. Ngược lại, chúng ta cần làm những việc mà chúng ta có thể làm cho cha mẹ; với tấm lòng biết ơn về sự chăm sóc của cha mẹ đã dành cho chúng ta và để thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cái.